AIVISION 02_AW_SMALL Final_Page6

(คัดจากคอลัมน์ Top Secret to Success  – Aivision  Issue 02/MAY 2015)
“ความสำเร็จเหนือขีดจำกัด”
โดย อ.ชาญวิทย์ เมธาชัยวุฒิ
รองประธานกรรมการบริหาร

โลกใบนี้เหมือนโรงละครโรงใหญ่ ที่เราทุกคนต่างเป็นตัวละครที่โลดแล่นไปตามบทบาท ที่มีทั้งสุข ทุกข์ ผิดหวัง สมหวัง คลุกเคล้าไปจนกว่าม่านชีวิตจะปิดฉากลงไป ละครชีวิตไม่มีผู้กำกับที่คอยสั่งเทค หรือให้ถ่ายซ่อมใหม่ได้ ไม่มีผู้เขียนบทให้เราแสดง แต่ตัวเราเองที่เป็นผู้กำกับชีวิต เป็นผู้เลือกที่จะดำเนินชีวิตตามบทบาทของตัวเราเอง และเป็นผู้ที่ลิขิตความสำเร็จด้วยตัวเราเองเช่นกัน

แม้ในบางครั้งละครชีวิตนั้นอาจจะต้องเจอกับอุปสรรคปัญหาที่เหนือการควบคุม เข้ามาสร้างอิทธิพลให้ตัวเราต้องพบเจอกับความยากลำบากในชีวิตบ้างในบางครั้ง แต่สิ่งเหล่านี้จะไม่มีอิทธิพลเหนือเรา ถ้าเราเดินตามหลักการ 5 ข้อ คือ 1. ไม่ปล่อยปละละเลยชีวิต 2. ไม่ปล่อยชีวิตไปตามยถากรรม 3. เป็นผู้กำหนดชีวิตของตัวเราเอง 4. พร้อมและกล้าที่จะเผชิญกับความยากลำบากของชีวิต 5. มีความอดทนต่อความยากลำบากของชีวิต

ชีวิตคือ การต่อสู้ การต่อสู้ทำให้จิตใจเข้มแข็ง หากปราศจากจิตใจเข้มแข็งที่ผ่านการต่อสู้ เรามักจะปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้ล่องลอยไปตามยถากรรม ชีวิตที่ไม่เคยต่อสู้ ย่อมเป็นชีวิตที่อ่อนแอ

ย้อนหลังไปเมื่อหลายสิบปี มีการสัปยุทธครั้งสำคัญเกิดขึ้น การสัปยุทธครั้งนั้นมีสเปอร์มที่เข้าร่วมชิงชัยนับสิบๆล้านตัว และแล้วสเปอร์มที่วิ่งเร็วที่สุดและแข็งแรงที่สุด ก็วิ่งเข้าไปฝังตัวอยู่ในรังไข่ของมารดา ก่อเกิดเป็นเซลล์มีชีวิตและกลายมาเป็นเราทุกวันนี้ เราจึงเกิดมาพร้อมกับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ในวันนั้น เมื่อเราเป็นผู้ชนะสเปอร์มนับล้านๆ ตัวได้ เราจะมาท้อแท้เพียงแค่เจอกับอุปสรรคหรือปัญหาตรงหน้า จะมานั่งคิดว่าเป็นผู้แพ้ไม่เอาไหนและไร้ค่าเช่นนั้นหรือ แต่ในทางกลับกันหากเราคิดว่านี่สิเรา เก่งอย่างนี้ กล้าอย่างนี้  ยอดเยี่ยมอย่างนี้ อันไหนน่าภูมิใจมากกว่ากัน วันนี้กลับไปส่องกระจกแล้วถามสเปอร์มตัวนั้นว่าอยากให้เราเป็นคนแบบไหน ผู้แพ้หรือผู้ชนะกับชีวิตในวันนี้

มหาตมะ คานธี กล่าวว่า คนเป็นจุดศูนย์กลางของวงกลมที่ไม่มีเส้นรอบวง (หมายความว่า ความสามารถของคนไม่มีขีดจำกัด) แต่คนส่วนใหญ่มักจะขีดเส้นรอบวงให้กับตัวเองเล็กบ้างใหญ่บ้าง แล้วบอกว่าสิ่งที่อยู่นอกเส้นรอบวง เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ จนกระทั่งวันหนึ่ง เขามีโอกาสขีดเส้นรอบวงให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เขาจึงรู้ว่าสิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ แท้ที่จริงเป็นสิ่งที่เป็นไปได้

“การที่คนเราไม่สามารถทะลุขีดจำกัด เพราะเขาถูกจำกัดจากความคิด ความเชื่อ จิตใจ และการกระทำของตัวเอง”

ความคิดคือตัวกำหนดสิ่งที่เราทำและกำหนดสิ่งที่เราเป็น เพราะฉะนั้นคุณภาพของชีวิตจึงขึ้นอยู่กับคุณภาพของความคิดที่เราใส่ลงไปในตัวของเรา ถ้าเราใส่คุณภาพความคิดที่ดี เราก็จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี ถ้าเราใส่คุณภาพความคิดที่ไม่ดี คุณภาพชีวิตของเราก็จะไม่ดี มันจึงไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นที่ทำร้ายเรา แต่มันคือวิธีคิดของเราที่ทำร้ายเรา

คนทุกคนต่างดิ้นรนแสวงหาความสำเร็จ แต่คนเป็นจำนวนมากก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จเพราะขาดความเชื่อ เราจะต้องมีความเชื่อขั้นพื้นฐาน 5 ประการ คือ 1.เชื่อตัวเอง 2.เชื่อสินค้า 3.เชื่ออาชีพ 4.เชื่อองค์กร 5.เชื่อกระบวนการ ทุกอย่างจะเป็นไปได้ต้องมาจากความเชื่อ ทางเริ่มจากที่ไม่มีทาง แต่เพราะมีคนเชื่อว่า “เป็นไปได้” จึงทำให้มันเกิดขึ้น

ความเชื่อที่เลวร้ายที่สุดคือ ความเชื่อว่าเรามีข้อจำกัด ความเชื่อที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือ ความเชื่อว่า เราไม่มีข้อจำกัด ความเชื่อที่แตกต่างกันนี่แหละที่สร้างความแตกต่างให้กับชีวิต

ขอให้ทุกคนระลึกอยู่เสมอว่า ใจคือ อาวุธที่สำคัญที่สุด ความสำเร็จเกิดขึ้นที่ใจ และความล้มเหลวจบลงที่ใจเช่นเดียวกัน เราจะต้องเรียนรู้ในการอบรมจิตใจของเราเอง  เราจะต้องเรียนรู้ในการประคับประคองจิตใจของเราเอง เราจะต้องเรียนรู้ในการเอาชนะจิตใจของเราเอง เพราะเมื่อเราสามารถฝึกฝนจิตใจของเราให้ดีแล้ว เราจะได้ที่พึ่งอันหาได้แสนยากคือ ตนเอง

เราจะพบกับความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อเราลงมือทำ ความสำเร็จหมายถึงการกระทำ ความล้ม เหลวหมายถึงการไม่กระทำ การกระทำกำหนดความสำเร็จ “คนที่สำเร็จไม่ใช่คนที่เก่งกว่าเรา แต่เป็นคนที่ทำมากกว่าเรา” เราต้องกล้าคิด กล้าฝัน กล้าทำ วันหนึ่งเราจะบอกว่า “เราไม่เสียใจ” เพราะเราคือผู้กุมชะตาชีวิตของตัวเอง

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทะลุขีดจำกัดในความคิด ความเชื่อ จิตใจ และการกระทำ ของตนเอง สู่เป้าหมายที่ต้องการ….