คุณสำราญ ศรีวรภัทร

Sapphire Star (SAS)

อดีตวิศวกรผู้ที่มองหาโอกาสที่ดีในชีวิต เพื่อปลดภาระหนี้สินของครอบครัว ทำให้ “ว่าที่ร้อยตรี สำราญ ศรีวรภัทร” ชายหนุ่มจากชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต ได้เจอกับธุรกิจไอยราและลงมือทำอย่างจริงจังจนได้รับความสำเร็จเช่นในวันนี้

“ผมอยากปลดหนี้ให้ทางบ้าน เนื่องจากฐานะค่อนข้างลำบาก จึงต้องหางานทำช่วยครอบครัวและส่งตัวเองเรียน จนสามารถจบวิศวกรจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ หลังจบการศึกษาได้เข้าทำงานเป็นวิศวกรหลายปี แต่ยังไม่สามารถปลดภาระหนี้สินได้ จึงมองหางานอื่นเสริมจากงานประจำ ตั้งแต่รับซ่อมและวางระบบคอมพิวเตอร์ ขายเสื้อผ้า นายหน้ารถยนต์ ลงทุนเปิดกิจการ ร้านสังฆภัณฑ์ ธุรกิจแฟรนไชส์มือถือยักษ์ใหญ่ นอกจากจะแก้ปัญหาหนี้สินไม่ได้ ยังมีหนี้เพิ่มขึ้นอีกหลายล้านบาท”

คุณสำราญได้เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาในอดีต และกล่าวว่า “ถือว่าเป็นโอกาสและความโชคดีของผม ที่ได้รู้จักกับผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ คือ ดร.กัมปนาท และคุณเมย์ลดา บุญราศรี และท่านได้เปิดโอกาสให้ผมเริ่มต้นทำธุรกิจกับ บริษัท ไอยรา แพลนเน็ต จำกัด ผมรักและศรัทธาท่านทั้งสองแบบไร้เงื่อนไข จึงตัดสินใจ “ลงมือทำ” และลุยงานอย่างหนัก แม้จะไม่มีความพร้อมใดๆ ในวันนั้น มีเพียงหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ แต่สิ่งที่ทำให้ผมมั่นใจว่าผมจะต้องประสบความสำเร็จแน่นอนที่ไอยรา ก็คือ วิสัยทัศน์เครือข่ายสีขาวของท่านประธาน ดร.กัมปนาท บุญราศรี ที่สามารถสร้างออกมาเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ภายใต้นิยาม “ถูกต้อง คุณค่า และยั่งยืน” อะไรที่ไม่ถูกต้อง นโยบายนั้นก็จะถูกยกเลิกและไม่นำมาใช้ บวกกับองค์ประกอบที่แข็งแรงของไอยรา ผมเพียงลุยงานหนักติดต่อกัน 21 วัน ผมก็สามารถทำรายได้รวมถึงหลักแสน ภายใน 7 เดือน ก็สามารถพิชิตรายได้ 1 ล้านบาทแรกของชีวิตได้สำเร็จ ปัจจุบันนี้เพียง 3 ปี สามารถมีรายได้รวมกับธุรกิจไอยราถึง 15 ล้านบาท ทำให้ปลดภาระหนี้สินทั้งหมดของครอบครัวและตนเองได้ และยังได้รับรางวัลชีวิตได้ไปท่องเที่ยวต่าง ประเทศฟรี กับไอยราทุกทริป มีอิสรภาพทางการเงินและเวลาอย่างแท้จริง ชีวิตเปลี่ยนไป.. จากคนที่เคยล้มเหลวมาตลอด กับได้ใช้ชีวิตแบบ Passive Life ในปัจจุบัน มันเป็นความสำเร็จที่ผมภูมิใจมาก”

ความสำเร็จที่ได้ในวันนี้ นอกจากมาพร้อมกับ “โอกาสและความโชคดี” และ “การลงมือทำ” ที่ต่อเนื่องจริงจังแล้ว การไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาอุปสรรค และการมีเป้าหมายที่ชัดเจนและยิ่งใหญ่ ย่อมเป็นแรงบันดาลใจที่ขับเคลื่อนให้เขาก้าวต่อไป

“ผมคิดว่าทุกงานต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคอยู่แล้ว ผมจะโฟกัสที่เป้าหมายเป็นหลัก ไม่จมอยู่กับปัญหา และมองว่าปัญหาคือสิ่งที่ทำให้เราพัฒนาตัวเอง ถ้าวันนี้เราอยากเติบโตมากกว่านี้ เราก็ต้องรับมือกับปัญหาใหญ่ๆ ได้ ปัญหาใหญ่เปรียบเสมือนข้อสอบ ถ้าข้อสอบยาก ทำให้เราเก่งขึ้น เหมือนถ้าเราอยากมีรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน เราก็ต้องเจอข้อสอบของคนเดือนละแสน ถ้าสมมุติเราอยากได้เดือนละล้าน เราก็ต้องยอมรับข้อสอบของคนที่มีรายได้เดือนละล้าน ซึ่งถ้าเราทำได้ เราก็มีรายได้ที่เราต้องการตอบแทนกลับมาเหมือนกัน หลักการแก้ปัญหา บอสสอนผมเสมอว่า อะไรที่แก้ได้ ก็ให้แก้ อะไรที่แก้ไม่ได้ ก็ไม่ต้องแก้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราละเลยกับปัญหา แต่เราต้องมีวิธีรับมือกับปัญหา บางคนเอาตัวเองไปพัวพันปัญหา เรียกได้ว่า หมดแรงไปกับปัญหาเสียก่อน เราต้องทำความเข้าใจกับปัญหาซะก่อน บางทีทีมงานเอาเรื่องลบๆ เอาเรื่องปัญหามาเล่าให้ฟัง เราก็ต้องฟังและบางครั้งก็ต้องวางไว้ก่อน เรื่องบางเรื่องไม่ต้องแก้ก็ได้ ให้เวลาแก้ไขคลี่คลายได้ แต่เรื่องบางเรื่องก็ต้องลงเข้าไปมีส่วนร่วม เข้าไปจัดการบางอย่างด้วยตัวเอง เพราะบางครั้งมันอาจจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวก็ได้ อีกอย่างหนึ่ง งานเครือข่ายเป็นงานที่อยู่กับคนจำนวนมาก ต้องใช้การพูดคุยกันบ่อยๆ ก็จะทำให้ปัญหาลดลงได้”

แม้วันนี้ AMRT/SAS. สำราญ ศรีวรภัทร จะก้าวสู่สโมสรสิบล้านและพิชิตคุณวุฒิ Sapphire Star แต่เขายังมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในไอยราและยังคงทุ่มเทมุ่งมั่นเพื่อพิชิตฝันนั้น

“แม้วันนี้ ผมมีรายได้เดือนละ 1 ล้านบาท เป็นความสำเร็จที่ถือได้ว่า ผมมาได้ไกลมากแล้วในชีวิตผม แต่สิ่งที่ผมอยากทำเพิ่มเติมสำหรับที่ไอยรา ก็คือ อยากให้ผู้คนได้สัมผัสกับชีวิตที่ผมได้รับ การมีรายได้เดือนละหนึ่งแสนบาท สองแสนบาท หนึ่งล้านบาท อยากให้ทุกคนได้สัมผัสชีวิตที่ดีแบบนี้บ้าง และในฐานะที่ผมเป็นประธานสโมสรนักธุรกิจเงินล้านไอยรา ผมตั้งเป้าหมายไว้ว่า ปีนี้เราจะสร้างมนุษย์เงินล้านเข้าสู่สโมสรให้ครบ 100 รหัส เราก็จะมีคนรวยที่มีรายได้ 1 ล้านบาทขึ้นไป เข้ามาอยู่ในสโมสรของเราให้มากที่สุด”

สุดท้าย..คุณสำราญ ได้ฝากแง่คิดเกี่ยวกับความสำเร็จไว้กับเพื่อนๆ สมาชิกไอยราทุกท่าน

“คนเราจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ อยู่ที่เป้าหมายและเครื่องมือที่นำไปสู่เป้าหมาย สำหรับผม เลือกไอยรา แพลนเน็ต เพราะสามารถย่นระยะเวลาได้ เราไม่จำเป็นต้องใช้ความสามารถของตัวเราเอง แต่เราใช้ความสามารถของเครือข่ายไอยราก็สามารถเติบโตและบรรลุเป้าหมายในระยะเวลาสั้นมากๆ สำหรับผม.. แทนที่จะใช้เวลา 10 ปี ในการสร้างรายได้ 15 ล้าน แต่ที่ไอยราผมใช้เวลาเพียง 3 ปี ก็มีรายได้ 15 ล้านบาทได้ อยากให้ทุกคนได้เลือกธุรกิจไอยรา เป็นเครื่องมือในการสร้างชีวิต และสิ่งที่เราต้องมีอยู่เสมอก็คือ กำลังใจที่จะสู้ ..ไม่สำคัญว่าเราล้มมากี่ครั้ง แต่สำคัญว่า แต่ละครั้งที่เราล้ม เราลุกขึ้นได้เร็วแค่ไหน ในหัวใจของเรา ต้องมีคำว่า แพ้ไม่เป็น ต้องสู้อยู่เสมอ สักวันหนึ่งเราก็มีทางที่จะชนะ อยากให้เพื่อนๆ ทุกคน คิดให้ใหญ่ มองให้ไกล ใจถึงๆ สำคัญที่สุดคือ อึด..อดทน.. กัดไม่ปล่อย.. อีกนิด ดื้อกับความสำเร็จ… ผมเชื่อว่า ทุกคนทำได้แน่นอน”