7 Trick Work from Home อย่างไร? ให้ได้งานและมีความสุข ในช่วง COVID-19

…………………………… 

ต้องยอมรับว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเราหลายๆ คน แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ทุกคนต้องปรับตัวและตั้งรับ เพื่อลดผลกระทบจากภาวะดังกล่าว หลายบริษัทได้มีนโยบาย Work From Home ที่ช่วยลดผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส การทำงาน Work From Home ของแต่ละองค์กร จึงต้องมีการวางแผนรองรับการทำงานให้ชัดเจน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพ

ขอแนะนำ 7 Trick ที่ควรรู้ สำหรับผู้ที่ทำงาน Work From Home ลองนำเทคนิคเหล่านี้มาปรับใช้กันดู

1.คิดบวกก่อน ว่านี่คือโอกาสในการพัฒนาตัวเองจากความเปลี่ยนแปลง

Work From Home ในช่วงแรก เราจะต้องปรับตัว ปรับสภาพแวดล้อมใหม่ อาจเกิดปัญหาความขลุกขลักบ้าง แต่ในสถานการณ์นี้ ก็ยังมีข้อดี หากเราคิดในแง่บวก เช่น ได้จัดสภาพแวดล้อมที่บ้านใหม่ ให้เหมาะสมกับการนั่งทำงานที่บ้าน การที่ไม่ต้องเดินทางไปทำงาน ทำให้มีเวลาว่างในการหาความรู้เพิ่มเติม พัฒนาตัวเอง  หรือทำสิ่งง่ายๆ ที่ชอบ เช่น การทำอาหารทานเอง มีเวลาพูดคุยกับคนที่บ้านมากขึ้น ไม่แน่ว่าการ Work From Home อาจจะเป็นแรงบันดาลใจใหม่ให้ชีวิตเราเจอเป้าหมายใหม่ที่สำคัญสำหรับเราก็เป็นได้

 

2.คุยกับคนในครอบครัวให้เข้าใจว่าเราต้องทำงานที่บ้าน

หลายคนที่ต้องทำงานอยู่บ้าน อาจจะอาศัยอยู่กับครอบครัวที่มีลูกหลานหรือญาติผู้ใหญ่ด้วย เราจึงจำเป็นต้องตกลงกับคนที่บ้านก่อนว่า เราจะทำงานที่บ้านตั้งแต่ช่วงเวลาใด โดยให้ยึดตารางการทำงานเหมือนกับเวลาที่เราทำงานในสำนักงาน เพื่อลดสิ่งรบกวนที่บั่นทอนประสิทธิภาพการทำงานของเรา ทั้งนี้ หากคนที่บ้านเข้าใจ พวกเขาจะกลายเป็นผู้สนับสนุนและให้กำลังใจเรา ทำให้การ Work From Home ของเรามีประสิทธิภาพและมีความสุขมากขึ้น

 

3.เพิ่มความถี่ในการสื่อสารและชัดเจนกว่าปกติ

สาเหตุหนึ่งที่การทำงานที่บ้านของหลายองค์กรไม่เวิร์คคือ การสื่อสารที่น้อยเกินไป เนื่องจากเราไม่มีโอกาสพบปะเห็นหน้าเพื่อนร่วมงานบางคน ทำให้ไม่อาจถ่ายทอดข้อมูลหรือสื่อสารได้เต็มที่ ดังนั้น เราต้องตระหนักว่าควรสื่อสารกับทีม “ให้มากกว่าปกติ” โดยเฉพาะกับคนที่ควรจะรู้เรื่องเกี่ยวกับงานของเรา รู้ว่าเราทำงานส่วนไหนอยู่ งานของเราติดขัดอะไร งานของเราชิ้นใดที่เสร็จแล้ว ชิ้นใดที่ต้องการความคืบหน้าจากคนอื่น หรือหากต้องลาพัก เราจะลาพักวันไหน เป็นเวลากี่วัน การสื่อสารที่ดีไม่จำเป็นต้องยืดยาวหรือเป็นทางการมากนัก เพียงแค่ต้องสื่อสารด้วยข้อความที่ชัดเจน มุ่งเน้นสิ่งที่เกิดขึ้น และสื่อสารให้บ่อยครั้งกว่าปกติ วิธีหนึ่งที่ได้ผลคือการกำหนดช่วงเวลาเพื่ออัพเดทงานและสถานะภายในทีมร่วมกัน การได้เห็นความคืบหน้าและจำนวนงานช่วยให้การจัดการงานเป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

 

4.กำหนดตารางเวลางานของวันให้ชัดและต้องมีช่วงพักเบรก

หลายคนคิดว่าการทำงานที่บ้านคนเดียว อาจทำให้เรามีอิสระที่จะทำงานตอนไหนของวันก็ได้ แต่อันที่จริงแล้ว เราจำเป็นต้องกำหนดตารางเวลาการทำงานให้ชัดกว่าเดิม เพราะบรรยากาศการทำงานที่บ้านจะนิ่งกว่าการทำงานร่วมกันในสำนักงาน ทำให้หลายคนหลงลืมกำหนดเวลาที่เหมาะสม อีกทั้งการอยู่ในกรอบเวลา จะช่วยให้เรามีสมาธิและเป้าหมาย ซึ่งช่วยให้เราผลิตชิ้นงานออกมาได้ดี อีกเรื่องที่ควรคำนึงไว้ด้วยคือ เวลาพัก เนื่องจากการ Work From Home ส่วนใหญ่ เราจะทำงานคนเดียวที่บ้านซึ่งบรรยากาศจะไม่เปลี่ยนมากนัก แม้จะเป็นเวลาพักเที่ยงก็มีโอกาสที่จะเผลอทำงานอย่างไหลลื่นจนลืมมื้อเที่ยงได้ การกำหนดช่วงเวลาพักในตารางเวลาของวันจะช่วยให้เราได้หยุดพักทั้งร่างกายและสมองจนสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง เช่น กำหนดเวลาพักเป็นช่วงเที่ยงตรงและบ่ายสามโมงของทุกวันดูก็ได้

 

5.เตรียมอินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์การทำงานให้พร้อม

การเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมสำหรับการใช้งานมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะทีมที่ต้องติดต่องานกับบุคคลภายนอก และต้องใช้ห้องประชุมเป็นที่ติดต่อหลัก ต้องเปลี่ยนมาใช้เครื่องมือ Online Communication Platform (เช่น Zoom, Line, Facebook ฯลฯ) แทน เราต้องเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และสัญญาณเครือข่ายเพื่อการติดต่อกับลูกค้าและภายในทีมได้ไม่ขาดช่วง

 

6.ตกแต่งตำแหน่งทำงานให้น่า “นั่ง” ได้ยาวๆ ไม่น่าเบื่อ

การจัดตำแหน่งโต๊ะทำงานที่บ้าน ให้พร้อมใช้และสร้างบรรยากาศการนั่งทำงานในแต่ละวัน เป็นสิ่งสำคัญมาก หลายคนคิดว่านั่งทำงานที่ไหน มุมไหนก็ได้ ในความเป็นจริง..หากเราไม่กำหนดมุมทำงานแบบจริงจัง จะทำให้เราหลุดจากบรรยากาศการทำงานในแต่ละวันได้ง่ายมาก การสร้างบรรยากาศมุมทำงานใหม่ ทำได้ง่ายๆ เช่น ปรับเก้าอี้ของเราให้สูงกว่าปกติ ย้ายไปนั่งอีกฝั่งของโต๊ะกินข้าว นำหนังสือที่เกี่ยวข้องกับงานวางไว้บนโต๊ะ ก็ช่วยให้เราปรับ Focus ให้อยู่กับงานได้ดีขึ้น

สุดท้ายนี้ แอดขอให้ทุกท่านทำงาน Work From Home แบบมีความสุขในทุกๆ วัน เพื่อที่เรายังสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยจากไวรัสโควิด19