คุณพยุงศักดิ์ ทินกร Sapphire Star

Sapphire Star (SAS)

“คุณพยุงศักดิ์ ทินกร”  เด็กหนุ่มธรรมดาชาว จ.ชุมพร ทางบ้านมีอาชีพเป็นเพียงเกษตรกร แต่ด้วยเป็นคนที่ใฝ่รู้ จึงมุ่งมั่นและทุ่มเทจนกระทั่งเรียนจบสาขาวิชาชีพวิศวกรรมศาสตร์ และได้เข้าทำงานกับบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกา มีเงินเดือน 4 หมื่นกว่าบาท ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาชีพที่ดี มีเกียรติและรายได้สูง แต่เขาทำงานได้เพียง 7 เดือน ก็ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพียงเพราะแนวคิดที่ว่า “งานประจำไม่สามารถตอบโจทย์ความฝันในชีวิตของเขาได้”

ตอนนั้นผมมีความคิดว่า เครื่องมือที่เราใช้ไม่เหมาะสมกับความฝันที่เรามีอยู่ ด้วยเงินเดือนที่รับอยู่ไม่สามารถทำให้ฝันของผมให้เป็นจริงได้ ผมอยากมีอิสรภาพเรื่องเวลา ผมเป็นคนที่ฝันใหญ่.. แต่การทำงานประจำในขณะนั้น เหมือนผมเอาเวลาทั้งชีวิตไปขาย โดนเหมาจ่ายทั้งชีวิต และผมก็ดูผลลัพธ์ของอาชีพคนทำงานประจำ โดยดูจากรุ่นพี่ซึ่งเขาห่างจากผม 15 ปีแต่รายได้สูงสุดในตำแหน่งเขาก็ไม่เกิน 50,000 บาท ผมเลยเห็นผลลัพธ์ตัวเองในอีก 15 ปีข้างหน้าสำหรับการเป็นลูกจ้าง..ก็เลยตัดสินใจลาออก ผมก็หันไปทำธุรกิจบุฟเฟ่ต์ขนมหวาน รับจัดงานเลี้ยงต่างๆ ซึ่งรายได้ดีมากๆ แต่เริ่มมีปัญหาสุขภาพ เรียกได้ว่า ต้องเข้าออกโรงพยาบาลตั้งแต่อายุประมาณ 23 ปี ผมได้คิดว่า เราเอาร่างกายไปแลกกับเงินเยอะเกินไป งานแบบนี้ไม่น่าจะตอบโจทย์ความฝันผมได้ ก็เลยมองหาอาชีพใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ความฝันของผมได้ จนกระทั่งได้รู้จักกับเครือข่าย”

คุณพยุงศักดิ์ได้เข้าสู่ธุรกิจเครือข่ายโดยการชักชวนของเพื่อน และได้เปิดใจกับธุรกิจนี้เพราะมองเพียงว่าธุรกิจเครือข่ายเป็นอีกธุรกิจที่สามารถสร้างเม็ดเงินได้ โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย จึงตัดสินใจทำธุรกิจเครือข่ายอยู่ 3 ปี แต่ไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง เกิดความท้อแท้ เบื่อหน่าย และเลิกทำไปในที่สุด

“ช่วงทำเครือข่ายใหม่ๆ ผมยังไม่รู้จักคำว่า ความสวยงามของธุรกิจเป็นอย่างไร  รู้เพียงแต่ว่าทำแล้วได้เงิน แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ ไม่ประสบความสำเร็จ เลยปิดใจและเลิกทำเครือข่ายไปนานมาก ออกไปทำงานอื่นๆ อีกหลายอย่าง แต่งานเดียวที่ผมไม่กลับไปทำเลยก็คือลูกจ้าง จนวันหนึ่ง ผมทราบข่าวว่าเพื่อนหลายคนประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย บางคนมีรายได้ 30-40 ล้านในธุรกิจนี้ มีการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ดี ผมก็มานั่งฉุกคิดอีกครั้งว่า ตัวเราเองก็มีศักยภาพไม่แตกต่างกัน แต่เรากลับไปใช้เครื่องมือที่มันไม่ใช่ ไม่ถูกต้อง ก็เลยตัดสินใจหวนกลับมาทำเครือข่ายอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่าการกลับมาครั้งนี้ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง”

ความสำเร็จที่ได้รับจากธุรกิจเครือข่ายในช่วงที่หวนกลับเข้าสู่ธุรกิจอีกครั้งของเขานั่น ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นและทักถอความฝันที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง เมื่อเขาได้ตัดสินใจทิ้งความสำเร็จจากที่เดิมเพื่อก้าวสู่ธุรกิจไอยราแพลนเน็ต

“ผมเฝ้ามอง ไอยรา แพลนเน็ต ตั้งแต่ทราบข่าวว่าวันแรกว่าบริษัท ไอยรา แพลนเน็ต จะเปิด  แต่ตอนนั้นผมยังติดภารกิจกับอีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งผมยังรับรายได้อยู่ที่ 5 แสนบาทต่อเดือน ก็ได้แต่มองและติดตามข่าวสารตลอดมา และมีความมั่นใจว่าไอยราต้องโตแน่นอน แต่ไม่มีโอกาสเข้ามาทำ จนวันหนึ่งได้มีโอกาสคุยกับพี่แขก (คุณกิตติศักดิ์ วงศ์ทิพย์พันธ์) ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกัน(จ.ชุมพร) และเป็นรุ่นพี่สมัยเรียนมัธยมและผมรู้จักพี่แขกในฐานะของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจขายตรง พี่แขกเป็นเหมือนไอดอลของผม แม้ไม่เคยร่วมงานกันเลย..ได้พูดคุยกัน และพี่แขกพูดมาประโยคหนึ่ง ซึ่งผมเข้าใจเลยก็คือ …ความสำเร็จที่เรามี มันยังสร้างไม่เสร็จ มันยังไม่ Passive จริง แม้วันนั้นผมมีรายได้เดือนละ 5 แสน แต่ความสำเร็จของผมเหมือนต้องเริ่มต้นใหม่ตลอดเวลา…ประโยคนี้เป็นจุดตัดสินใจที่ทำให้ผมมาทำไอยรา เพราะมองว่าไอยราเป็นบริษัทที่มีองค์ประกอบครบและสามารถทำให้ฝันผมเป็นจริงได้”

ด้วยความเชื่อมั่นและแนวคิดที่ว่า “การที่เราอยากได้บางสิ่งบางอย่าง เราจะต้องยอมเสียบางสิ่งบางอย่าง” ทำให้วันนั้นเขาตัดสินใจยอมทิ้งรายได้เดือนละ 5 แสนบาท เพื่อมาคว้าเงินล้านบาทในไอยรา แพลนเน็ต

“ผมเลือกไอยราแพลนเน็ต เพราะเจ้าของมีประสบการณ์ก่อน คือ เจ้าของดี ยังไม่พอ เจ้าของเก่งก็ยังไม่พอ แต่ต้องดีและเก่งในสาขาอาชีพนั้นๆ ด้วย วันนี้ ดร.กัมปนาท บุญราศรี พิสูจน์แล้วว่าในเมืองไทยหาตัวจับยากในเรื่องธุรกิจเครือข่าย ผมมั่นใจตรงนี้ ประการที่ 2 บริษัทฯ เน้นทำถูกกฎหมายและเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรม มีโรงเรียนสอนธุรกิจให้  ดังนั้น เราไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแต่นำคนเข้ามาเรียนรู้และพัฒนา ซึ่งระบบพัฒนา AIYARA ACADEMY เป็นระบบมืออาชีพอยู่แล้ว มีกฎจรรยาบรรณที่เข็มแข็ง ไม่มีการโยกย้ายสายงาน ไม่มีการขายสินค้าตัดราคา ทำให้สร้างรายได้แบบ PASSIVE ได้ในระยะยาว จังหวะและเวลาที่เหมาะสม ธุรกิจไอยราแพลนเน็ต เริ่มต้นตอนนี้ ไม่ใหม่และไม่เก่าจนเกินไป ที่จะมีรายได้หลักล้านบาทต่อเดือนได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ต้องยอมรับก่อนว่า ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีเยอะแยะในธุรกิจเครือข่าย แต่ไอยรามีผลิตภัณฑ์ที่มีนักวิจัยเป็นของเราเอง สินค้าดีไม่ใช่สินค้าที่ขายไปครั้งแรก สินค้าที่ขายไปในครั้งแรกอาจจะเกิดขึ้นจากคนขาย พูดเก่ง  แต่สินค้าไอยราแพลนเน็ต มีการซื้อซ้ำ ในทีมผมมีการซื้อซ้ำ (Re-order) ประมาณ 80% ถ้ามีการซื้อซ้ำแสดงว่ามันสามารถสำเร็จได้ง่าย ผมเริ่มทำไอยราเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2556 วันนี้ 2 ปี 9 วัน ความสำเร็จในไอยรา คือ  ผมประสบความสำเร็จก้าวสู่นักธุรกิจสโมสรเงินล้าน (AMRT) และขึ้นตำแหน่งคุณวุฒิ Sapphire Star ปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ย 5 วัน 1 แสนบาท  ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ผมถือว่าเร็วมาก…ด้วยองค์ประกอบที่ครบถ้วนของไอยรา ทำให้ผมสำเร็จได้ง่ายและเร็ว และเป็นการสร้างความสำเร็จที่สร้างแล้วเสร็จจริง สำเร็จแบบปลอดภัย เป็นมรดกได้จริง ความสวยงามของธุรกิจเครือข่ายไอยราคือ เป็นธุรกิจที่ผมสามารถส่งต่อความสำเร็จได้จริง สร้างทีมงานให้ประสบความสำเร็จเหมือนเราได้จริงๆ”

กับเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขา ที่กล้าประกาศอย่างมั่นใจว่า “เป้าหมายผมคือ 100 ล้าน ภายใน 5 ปีกับไอยรา แพลนเน็ต ซึ่งผมมั่นใจว่าผมทำได้แน่นอน และผมจะใช้ชีวิตที่เกษียณ คือ ผมสามารถเลือกใช้ชีวิตได้ตามที่ตัวเองฝัน ใช้ชีวิตอย่างมีอิสรภาพอย่างแท้จริง และผมก็เชื่อมั่นว่าทุกคนสามารถสำเร็จได้ที่ไอยรา หากเรายืนหยัด กัดไม่ปล่อย และมีเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน ไอยราแพลนเน็ต คือ เครื่องมือที่ทำให้คุณสำเร็จได้ในเวลาระยะสั้นๆ แน่นอน”

ธุรกิจมืออาชีพสู่ความเป็นเลิศ อันเป็นรากฐานที่มั่นคงของธุรกิจไอยรา โดยมีระบบ One System ซึ่งเป็นระบบที่เกิดจากความร่วมมือกันของคณะผู้บริหารไอยรา แพลนเน็ต และคณะกรรมการสโมสรเงินล้าน (AMRT) ร่วมกันสร้างระบบการเรียนรู้และการปฏิบัติสร้างเครือข่ายธุรกิจ โดยมีการส่งเสริม สนับสนุน ให้มีศูนย์การเรียนรู้ที่มีมาตรฐานเดียวกัน ทั่วทั้งองค์กร ที่เชื่อมโยงไปสู่สถาบันพัฒนานักธุรกิจไอยรา อันเป็นนวัตกรรมการบริหารจัดการองค์กรที่มีความเป็นเอกภาพและประสิทธิภาพสูงสุด บนพื้นฐานของจรรยาบรรณ และวัฒนธรรม ไอยรา แพลนเน็ต

เราเชื่อมั่นว่า องค์กรจะเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ต้องมีระบบพัฒนาศักยภาพนักธุรกิจให้เป็นมืออาชีพที่มีความเป็นหนึ่งเดียวเพื่อขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน และเป็นพลังหนึ่งเดียวกัน
Aicademy สถาบันพัฒนานักธุรกิจไอยรา จึงเป็นเสมือนเบ้าหลอมในการสร้างนักธุรกิจมืออาชีพสู่ความเป็นเลิศ อันเป็นรากฐานที่มั่นคงของธุรกิจไอยรา โดยมีระบบ One System ซึ่งเป็นระบบที่เกิดจากความร่วมมือกันของคณะผู้บริหารไอยรา แพลนเน็ต และคณะกรรมการสโมสรเงินล้าน (AMRT) ร่วมกันสร้างระบบการเรียนรู้และการปฏิบัติสร้างเครือข่ายธุรกิจ โดยมีการส่งเสริม สนับสนุน ให้มีศูนย์การเรียนรู้ที่มีมาตรฐานเดียวกัน ทั่วทั้งองค์กร ที่เชื่อมโยงไปสู่สถาบันพัฒนานักธุรกิจไอยรา อันเป็นนวัตกรรมการบริหารจัดการองค์กรที่มีความเป็นเอกภาพและประสิทธิภาพสูงสุด บนพื้นฐานของจรรยาบรรณ และวัฒนธรรม ไอยรา แพลนเน็ต