คุณเกรียงศักดิ์ เลิศมโนรัตน์ Emerald Star

Emerald Star (EMS)

“คุณเกรียงศักดิ์ เลิศมโนรัตน์” อดีตวิศวกรไฟฟ้า จากจังหวัดนครปฐม ผู้ที่ค้นพบว่างานประจำไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของชีวิตและปลดภาระหนี้สินของครอบครัวได้ จึงได้ตัดสินใจเปิดธุรกิจส่วนตัวตั้งแต่ยังเป็นเด็กหนุ่ม แต่ด้วยชีวิตที่ยังไร้ประสบการณ์ ทำให้ธุรกิจล้มเหลว ขาดทุนไปกว่า 2 ล้าน กลายเป็นภาระหนี้สินที่หนักหน่วงขึ้นสำหรับครอบครัว แต่ด้วยความฝันและไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ได้ผลักดันให้เขาดิ้นรนและหางานใหม่ๆ ทำ เพื่อที่จะสร้างฝันให้เป็นจริง ทดลองทำธุรกิจใหม่ๆ ที่ไม่ต้องใช้ทุนมากนัก อย่างธุรกิจประกันชีวิต จึงทำให้มีโอกาสเจอคนใหม่ๆ ในสังคม ต่อยอดสายสัมพันธ์จนกระทั่งได้มารู้จักกับธุรกิจเครือข่าย และไอยราแพลนเน็ต

“ด้วยความที่ผมได้มีโอกาสไปลองผิดลองถูกจากการทำเครือข่ายมาหลายที่ ลองทำมาแล้วแต่ ไม่สำเร็จ เพราะผมไม่สามารถส่งต่อความสำเร็จได้ และรักษาองค์กรไว้ไม่ได้ พอมีโอกาสได้รู้จักผู้บริหารไอยรา ดร.กัมปนาท บุญราศรี  อ.ชาญวิทย์  เมธาชัยวุฒิ และ ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ รู้เลยว่าผมเป็นคนโชคดีที่ได้มีโอกาสรู้จักกับท่านเหล่านั้น เพราะทุกท่านมีความรู้ มีคุณธรรม และมีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขาวิชาชีพ ได้มาร่วมมือกัน จับมือกัน ผมคิดว่าเป็นมิติใหม่ในวงการขายตรง ที่หาที่ไหนไม่ได้แล้ว ผมตัดสินใจมาทำเลย ตัดสินใจสำเร็จเลย และมั่นใจในตัวผู้นำทีมที่ชวนเรามาด้วย คือ คุณสุและคุณกี้ ธนภัทร-สุรพล ชาวสูงเนิน ซึ่งวันแรกในการเริ่มต้นที่ไอยรา เริ่มจากการลงสมัครสมาชิกและสั่งออเดอร์ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ 4×4เมตร และผู้บริหารมานั่งคอยดูแลให้คำปรึกษากัน แบบบรรยากาศเป็นกันเองและน่ารักมากๆ และในตอนนั้น ผมมองว่า ทุกความสำเร็จ ล้วนมาจากจุดเริ่มต้น  ผู้บริหารของไอยรา คือเสาหลักที่มีความเข้มแข็ง..แข็งแกร่ง ผมจึงสามารถมองเห็นอนาคตได้ว่า อีก 3-5 ปีข้างหน้า ความสำเร็จจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน จะมีสมาชิกหลั่งไหลเข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภคที่มีความประทับใจในสินค้า หรือผู้บริโภคที่สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างถูกต้อง จากระบบของไอยราอะเคเดมี่ หรือความสะดวกของนักธุรกิจที่อยากทำงานที่ไหนก็ได้ ด้วยระบบ AiSmart  ประกอบกับจังหวะเวลาที่ผมอยู่ในช่วงเริ่มต้น ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ดีมากๆ เพราะผมเชื่อว่า ความสำเร็จต้องมีจุดเริ่มต้น ระดับหมื่นล้านก็เริ่มต้นที่ล้านแรก สมาชิกนับสิบล้านคนก็เริ่มต้นที่จากคนแรก   และผมขอเป็นจุดเริ่มต้นแรก..ภายใต้องค์กรและทีมงานของผมที่ได้แตกขยายออกไปอย่างมั่นคงและยั่งยืน ด้วยองค์ประกอบที่ครบถ้วนของไอยราแพลนเน็ต  จึงทำให้ผมสำเร็จได้ในวันนี้”

และกว่าจะก้าวสู่เส้นทางของความสำเร็จได้นั้น ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคขวากหนาม แต่สิ่งที่ใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจและสร้างแรงบันดาลใจให้เขาก้าวไปต่อได้นั้น ก็คือ ความสุขของคนในครอบครัว และเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของเขา

“ผมมั่นใจว่าทุกอาชีพ มีอุปสรรคหมด ไม่มีอะไรที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ก่อนที่เราจะลุกวิ่งได้ เราต้องล้มก่อนเป็นเรื่องปกติ เข้าใจธรรมชาติ..พอเราเข้าใจธรรมชาติ เราก็ดูว่าสถิติคนสำเร็จส่วนใหญ่ จะเจอปัญหาและอุปสรรคมากเท่าๆ กับคนที่ล้มเหลว แต่เขาบริหาร 24 ชม. ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราฉะนั้น ผมก็เรียนรู้จากคนสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร อัพไลน์ คนสำเร็จบนโลกใบนี้ คือ เขาจัดการปัญหาด้วยการเขาไม่มองว่าเป็นปัญหา เขามองว่าเป็นสิ่งที่ท้าทาย มีทางออกเสมอ..ถ้าเราเปิดใจ แต่ถ้าเราคิดว่าเป็นปัญหา แล้วเราแก้ไม่ได้ เราก็ย่ำอยู่กับปัญหาและพร้อมจะออกจากธุรกิจนี้และไม่ประสบความสำเร็จ ประกอบกับว่า ผมเป็นคนมีเป้าหมายที่ชัดเจน เราต้องสำเร็จเพื่อใคร เขารอดูความสำเร็จของเราอยู่ คือ คุณพ่อคุณแม่ ท่านอายุ 75 ปี แล้ว ผมจะมานั่งแบ่งเวลา สำหรับท้อแท้ 3 ชม. คิดลบ 2 ชม. เหนื่อยล้า 3 ชม. เสียเวลามากครับ..ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ เลย  ผมเอาเวลามาทำให้เกิดประโยชน์ดีกว่า เวลาที่เจอสิ่งท้าทาย แล้วไปต่อไม่ได้ ก็ปรึกษาคนสำเร็จ เขาต้องเคยเจอเหมือนเรามาก่อน เขาต้องผ่านมันมาก่อน ผมเลยสำเร็จได้เร็วเพราะว่า พอผมติดปัญหาหรืออุปสรรคตรงจุดไหน ไปต่อไม่ได้ ผมจะไม่เสียเวลากับความท้อแท้ หรือนั่งคิดลบ หรือจะออกจากธุรกิจนี้ ผมถามผู้รู้เลย ผมติดตรงนี้ ผมต้องทำอย่างไร เพราะผมอยากไปต่อ เพราะผมมีเป้าหมายและแรงบันดาลใจ และเราคิดบวกกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เราจะผ่านทุกเหตุการณ์ไปได้.. และอีกหลักแนวคิดที่ผมใช้ทำธุรกิจไอยราก็คือ คำขวัญ เราใส่ใจ เราแบ่งปัน เราเติบโตร่วมกัน ถือเป็นหลักการทำงานที่สำคัญที่ผมใช้อยู่ วันนี้ถ้าเรามีความใส่ใจ ในตัวเราเองและคนรอบข้างๆ ทั้งเรื่องสุขภาพและความเป็นอยู่  เราก็จะแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ให้คนอื่นๆ ด้วย เริ่มต้นจากการใส่ใจตัวเองก่อน ตั้งแต่สมัคร ใช้สินค้า มั่นใจก็บอกต่อผู้อื่นให้เขาใช้สินค้า ทำธุรกิจ ผมมั่นใจว่า ถ้าเราใส่ใจตัวเองก่อน ทำตัวเองให้ดีก่อน เรามั่นใจ เราก็อยากจะส่งต่อสิ่งเหล่านี้ให้ผู้อื่น รวมทั้งสุขภาพและความสำเร็จ”

สำหรับเป้าหมายต่อไปที่เขาวางไว้ก็คือ พิชิตตำแหน่งคุณวุฒิ Blue Star และมีรายได้ต่อเดือน 1 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ แต่ความสำเร็จของเขาตั้งอยู่บนพื้นฐานของการทำงานที่เกิดจากความสุขของคนในครอบครัวเป็นสำคัญ และเกิดจากการแบ่งปันสิ่งดีๆ สู่ผู้คนนับหมื่นนับแสนคน และการสร้างให้ทีมงานมีความสุขและประสบความสำเร็จเฉกเช่นเดียวกับเขา

“ไอยราแพลนเน็ต เป็นเครื่องมือหนึ่งที่มหัศจรรย์ที่สุดแล้ว เราเป็นมิตรกับทุกคน และเริ่มจากการให้ เพราะไอยราแพลนเน็ต เปรียบเหมือนบ้าน ที่อบอุ่น มีความสุข มีพลังและกำลังใจให้กัน ซึ่งล้วนเป็นพลังบวก  ผมมั่นใจว่า ถ้าใครๆ ได้มาสัมผัสไอยราแพลนเน็ต หรืออยู่ในช่วงที่ต้องการสร้างความสำเร็จ อยากให้ทุกท่าน ยืนหยัด…กัดไม่ปล่อย และคิดแต่เรื่องดีๆ พูดแต่เรื่องดีๆ ทำแต่สิ่งที่ดีๆ  ผมเชื่อว่าถ้าเราคิดดี ทำดี พูดดี และทำแต่สิ่งที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ สำคัญมากคือ คิด คำพูด และการลงมือทำที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ ความสำเร็จเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน”